6 câu hỏi thường gặp về chuyển hướng trong Seo

Chia sẻ:
6 câu hỏi thường gặp về chuyển hướng trong Seo
6 câu hỏi thường gặp về chuyển hướng trong Seo

Một chuyển hướng xảy ra khi ai đó truy cập vào một trang cụ thể nhưng được gửi đến một trang khác. Thông thường, chủ sở hữu trang đã xóa trang và thiết lập một chuyển hướng để gửi khách truy cập và trình thu thập công cụ tìm kiếm đến một trang có liên quan. Một cách tiếp cận tốt hơn nhiều so với việc cung cấp cho họ trải nghiệm người dùng khó chịu, phá vỡ thông điệp 404. Chuyển hướng đóng một vai trò lớn đối với chủ sở hữu trang web, nhà phát triển và SEO. Vì vậy, hãy cùng Khóa học Seo 123 trả lời một vài câu hỏi phổ biến về chuyển hướng (redirects )trong SEO.

1. Chuyển hướng có hại cho SEO không?

Vâng, nó có thể phụ phụ thuộc vào trang đích của bạn muốn chuyển đến, nhưng trong hầu hết các trường hợp, là không. Chuyển hướng không phải là có hại cho SEO, nhưng – cũng như rất nhiều thứ – chỉ khi bạn đặt chúng đúng chỗ. Việc triển khai không tốt có thể gây ra tất cả các loại rắc rối, từ mất thứ hạng đến mất lưu lượng truy cập. Chuyển hướng trang là điều bắt buộc nếu bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với URL của mình. Rốt cuộc, bạn không muốn thấy tất cả công việc vất vả mà bạn đã bỏ ra để xây dựng lượng truy cập và thu thập các liên kết bị lãng phí.

 

2. Tại sao tôi nên chuyển hướng một URL?

Bằng cách chuyển hướng một URL đã thay đổi, bạn giúp cho cả người dùng và trình thu thập thông tin đến một URL mới, do đó giữ cho trải nghiệm người dùng ở mức có thể chấp nhận được. Bất cứ khi nào bạn thực hiện bất kỳ loại bảo trì trên trang web của bạn. Bạn có thể xóa một bài đăng, thay đổi cấu trúc URL hoặc chuyển trang web của bạn sang một tên miền mới. Bạn phải thay thế nó hoặc khách truy cập sẽ tự động chuyển đến trang báo lỗi 404 đáng sợ đó. Nếu bạn thực hiện các thay đổi nhỏ, như xóa một bài viết đã lỗi thời, bạn có thể chuyển hướng URL cũ đó bằng chuyển hướng 301 sang một bài viết mới có liên quan hoặc đưa ra 410 để nói rằng bạn đã xóa nó. Đừng xóa những thứ không có kế hoạch. Và đừng chuyển hướng URL của bạn đến các bài viết ngẫu nhiên không liên quan gì đến bài viết bạn đang xóa.

Các dự án lớn hơn cần một chiến lược di chuyển URL đúng đắn. Ví dụ, chuyển từ HTTP sang HTTPS – nhiều hơn về điều đó trong bài viết này, thay đổi đường dẫn URL hoặc di chuyển trang web của bạn sang một tên miền mới. Trong những trường hợp này, bạn nên xem tất cả các URL trên trang web của mình và ánh xạ chúng tới các vị trí trong tương lai của chúng trên tên miền mới. Sau khi xác định những gì đi đâu, bạn có thể bắt đầu chuyển hướng các URL. Sử dụng thay đổi công cụ địa chỉ trong Google Search Console để thông báo cho Google về những thay đổi.

 

3. Chuyển hướng 301 là gì? Và một chuyển hướng 302?

Sử dụng chuyển hướng 301 để chuyển hướng vĩnh viễn một URL đến đích mới. Bằng cách này, bạn nói với cả khách truy cập và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm rằng URL này đã thay đổi và tìm thấy đích mới. Đây là chuyển hướng phổ biến nhất. Không sử dụng 301 nếu bạn muốn sử dụng URL cụ thể đó một lần nữa. Nếu vậy, bạn cần một chuyển hướng 302.

Chuyển hướng 302 được gọi là một chuyển hướng tạm thời. Có nghĩa là bạn có thể sử dụng chuyển hướng này để nói rằng phần nội dung này tạm thời không có sẵn tại địa chỉ này, nhưng nó sẽ quay trở lại. 

 

4. Cách dễ dàng để quản lý chuyển hướng trong WordPress là gì?

  • Nếu bạn thực hiện chuyển hướng 301 cho các bài viết trong website, bạn nên sử dụng plugin Simple 301 Redirects

Chuyển hướng 301 khi chuyển sang SSL ( cấp chứng chỉ bảo mật cho website: chuyển hướng từ Http sang Https)

Hoặc bạn có thể tham khảo thêm chuyển hướng trong công cụ plugin Yoast SEO Premium WordPress – đây là công cụ hỗ trợ Seo phiên bản nâng cao trả phí

Trình quản lý chuyển hướng có thể giúp thiết lập và quản lý chuyển hướng trên trang web WordPress của bạn. Đó là một công cụ không thể thiếu nếu bạn muốn giữ cho trang web của bạn tươi mới và khỏe mạnh. Công cụ sẽ giúp bạn  dễ dàng làm nó nhất có thể. 

 

5. Công cụ kiểm tra chuyển hướng là gì?

Trình kiểm tra chuyển hướng là công cụ để xác định xem một URL nhất định có được chuyển hướng hay không và để phân tích đường dẫn theo sau. Bạn có thể sử dụng thông tin này để tìm các tắc nghẽn, như chuỗi chuyển hướng trong đó URL được chuyển hướng nhiều lần, khiến Google thu thập dữ liệu URL khó hơn nhiều – và mang lại cho người dùng trải nghiệm người dùng ít sao hơn. Các chuỗi này thường xảy ra mà bạn không biết về điều này: nếu bạn xóa một trang đã được chuyển hướng, bạn thêm một phần khác vào chuỗi. Vì vậy, bạn cần phải theo dõi các chuyển hướng của bạn và một trong những công cụ để làm điều đó là một trình kiểm tra chuyển hướng.

Bạn có thể sử dụng một trong các bộ SEO như Sitebulb, Ahrefs và Screaming Frog để kiểm tra các chuyển hướng và liên kết của bạn. Nếu bạn chỉ cần kiểm tra nhanh, bạn cũng có thể sử dụng công cụ đơn giản hơn như httpstatus.io để cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cuộc đời của một URL trên trang web của bạn. Một công cụ phải có khác là tiện ích Đường dẫn chuyển hướng dành cho Chrome, được tạo bởi Ayima.

 

6. Tôi có cần chuyển hướng HTTP sang HTTPS không?

Bất cứ khi nào bạn định chuyển sang giao thức HTTPS được ưu tiên nhiều cho trang web của mình – bạn biết đấy, một giao thức có móc khóa màu xanh lục trong thanh địa chỉ – bạn phải chuyển hướng lưu lượng truy cập HTTP của mình sang HTTPS. Bạn có thể gặp rắc rối với Google nếu bạn cung cấp trang web của mình trên cả HTTP và HTTPS, vì vậy hãy chú ý đến điều đó. Ngoài ra, các trình duyệt sẽ hiển thị thông báo NOT SECURE khi trang web – bạn đoán nó – không được bảo đảm bằng kết nối HTTPS. Ngoài ra, Google thích các trang web HTTPS hơn, vì các trang này có xu hướng nhanh hơn và an toàn hơn. Khách truy cập của bạn mong đợi sự bảo mật bổ sung là tốt.

Vì vậy, bạn cần thiết lập chuyển hướng 301 từ HTTP sang HTTPS. Có một vài cách để làm điều này và bạn phải lập kế hoạch này để đảm bảo mọi thứ diễn ra như mong muốn. Thứ nhất, cách ưa thích để làm điều này là ở cấp độ máy chủ. Tìm hiểu loại máy chủ mà trang web của bạn đang chạy (NGINX, Apache hoặc một thứ gì đó khác) và tìm mã cần thiết để thêm vào tệp cấu hình máy chủ của bạn hoặc tệp .htaccess. Thông thường, máy chủ của bạn sẽ có hướng dẫn để giúp bạn thiết lập chuyển hướng HTTP đến HTTPS ở cấp máy chủ. Jimmy, một trong những nhà phát triển của chúng tôi cũng đã viết hướng dẫn giúp bạn di chuyển trang web của mình từ HTTP sang HTTPS.

Ngoài ra còn có các plugin WordPress có thể xử lý nội dung HTTPS / SSL cho trang web của bạn, nhưng đối với vấn đề cụ thể này, tôi sẽ không dựa vào plugin, nhưng quản lý chuyển hướng của bạn ở cấp máy chủ. Đừng quên cho Google biết về những thay đổi trong Search Console.

 

Chuyển hướng cho SEO

Có vô số câu hỏi về chuyển hướng để trả lời. Nếu bạn nghĩ về nó, khái niệm chuyển hướng không quá khó nắm bắt. Bắt đầu với chuyển hướng cũng không khó. Phần khó làm việc với các chuyển hướng là quản lý chúng. Tất cả các chuyển hướng này dẫn đến đâu? Điều gì xảy ra nếu một cái gì đó bị hỏng? Bạn có thể tìm thấy chuỗi chuyển hướng hoặc vòng chuyển hướng không? Bạn có thể rút ngắn các đường dẫn không? Bạn có thể đạt được rất nhiều từ việc tối ưu hóa chuyển hướng của mình, vì vậy bạn nên đi sâu vào và sửa chúng.

 
Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *