6 câu hỏi về chuyển hướng cho SEO

Chia sẻ:

Chuyển hướng xảy ra khi ai đó yêu cầu một trang cụ thể nhưng lại được gửi đến một trang khác. Thông thường, chủ sở hữu trang đã xóa trang và thiết lập chuyển hướng để gửi khách truy cập và trình công cụ tìm kiếm đến một trang có liên quan. Một cách tiếp cận tốt hơn nhiều so với việc cung cấp cho họ trải nghiệm khác, người dùng sẽ không còn khó chịu khi kết quả tìm kiếm là lỗi 404. Chuyển hướng đóng một vai trò lớn trong cuộc sống của chủ sở hữu trang web, nhà phát triển và SEO. Vì vậy, dưới đây là những giải đáp một vài câu hỏi về chuyển hướng cho SEO.

6 câu hỏi về chuyển hướng cho SEO
6 câu hỏi về chuyển hướng cho SEO

1. Chuyển hướng có hại cho SEO không?

Nó cũng có ảnh hưởng, nhưng trong hầu hết các trường hợp thì không. Chuyển hướng không phải là xấu cho SEO, nhưng – cũng như rất nhiều thứ – nó chỉ tốt khi bạn đặt nó đúng chỗ. Việc triển khai không tốt có thể gây ra nhiều phiền toái, từ mất xếp hạng của trang đến mất dữ liệu. Chuyển hướng trang là điều bắt buộc nếu bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với URL của mình. Sau tất cả, bạn sẽ không muốn thấy tất cả khó khăn mà bạn đã cố gắng xây dựng như khách truy cập và tập hợp các liên kết đều trở thành công cốc.

2. Tại sao tôi nên chuyển hướng một URL?

Bằng cách chuyển hướng một URL đã thay đổi, bạn gửi cả người dùng và trình thu thập thông tin đến một URL mới, tuy nhiên cần phải giữ cho những phiền toái ở mức tối thiểu. Bất cứ khi nào bạn thực hiện bảo trì trên trang web của bạn, bạn thực sự đang nghỉ ngơi. Bạn có thể xóa một bài đăng, thay đổi cấu trúc URL hoặc chuyển trang web của bạn sang một tên miền mới. Bạn phải thay thế nó hoặc khách truy cập sẽ thấy xuất hiện trang lỗi 404. Nếu bạn thực hiện các thay đổi nhỏ, như xóa một bài viết đã lỗi thời, bạn có thể chuyển hướng URL cũ đó bằng 301 sang một bài viết mới có liên quan hoặc đưa ra 410 để nói rằng bạn đã xóa nó. Đừng xóa những thứ không có kế hoạch. Và đừng chuyển hướng URL của bạn đến các bài viết ngẫu nhiên không liên quan gì đến bài viết mà bạn đang xóa.

Các dự án lớn hơn cần một chiến lược di chuyển URL. Ví dụ, chuyển từ HTTP sang HTTPS nhiều hơn thay đổi đường dẫn URL hoặc di chuyển trang web của bạn sang một tên miền mới. Trong những trường hợp này, bạn nên xem tất cả các URL trên trang web của mình và đưa chúng tới các vị trí trên tên miền mới. Sau khi xác định những thứ cần thay đổi, bạn có thể bắt đầu chuyển hướng các URL. Sử dụng thay đổi công cụ địa chỉ trong bảng điều khiển tìm kiếm trên google để thông báo cho Google về những thay đổi đó.

3. Chuyển hướng 301 là gì? Và chuyển hướng 302 là gì?

Sử dụng chuyển hướng 301 để chuyển hướng vĩnh viễn một URL đến đích mới. Bằng cách này, bạn nói với cả khách truy cập và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm rằng URL này đã thay đổi và tìm thấy điểm đến mới. Đây là chuyển hướng phổ biến nhất. Không sử dụng 301 nếu bạn vẫn muốn sử dụng URL cũ một lần nữa. Nếu vậy, bạn cần một chuyển hướng 302.

Chuyển hướng 302 được gọi là một chuyển hướng tạm thời. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng điều này để nói rằng phần nội dung này tạm thời không có sẵn tại địa chỉ này, nhưng nó sẽ quay trở lại.

4. Cách dễ dàng để quản lý chuyển hướng trong WordPress là gì?

Chúng tôi biết rằng rất nhiều người đang tìm hiểu khái niệm chuyển hướng, những công việc liên quan và quản lý chúng. Đó là lý do tại sao một trong những điều đầu tiên chúng tôi muốn plugin WordPress SEO của chúng tôi có là một công cụ chuyển hướng dễ sử dụng.

Trình quản lý chuyển hướng có thể giúp thiết lập và quản lý chuyển hướng trên trang web WordPress của bạn. Đó là một công cụ không thể thiếu nếu bạn muốn giữ cho trang web của mình tươi mới và mạnh. Chúng tôi đã làm cho nó dễ hiểu nhất có thể. Dưới đây là những gì sẽ xảy ra khi bạn xóa một bài viết:

  • Chuyển một bài đăng vào thùng rác
  • Một thông báo bật lên nói rằng bạn đã chuyển một bài đăng sang bài viết mới
  • Chọn một trong hai tùy chọn được cung cấp bởi người quản lý chuyển hướng:
  • Chuyển hướng đến một URL khác
  • Máy chủ 410 sẽ bị xóa nội dung
  • Nếu bạn chọn chuyển hướng, một thanh công cụ sẽ xuất hiện ra để bạn có thể nhập URL mới cho bài đăng cụ thể này
  • Lưu và bạn đã hoàn tất!

5. Công cụ kiểm tra chuyển hướng là gì?

Trình kiểm tra chuyển hướng là một công cụ để xác định xem một URL nhất định có được chuyển hướng hay không và để phân tích đường dẫn mà nó đi theo. Bạn có thể sử dụng thông tin này để tìm các nút thắt trong chuỗi chuyển hướng khi mà URL chuyển hướng nhiều lần khiến Google khó thu thập URL hơn – và mang lại cho người dùng trải nghiệm ít hơn. Các chuỗi này thường xảy ra mà bạn không hiểu về nó: nếu bạn xóa một trang đã được chuyển hướng thì bạn thêm một đoạn khác vào chuỗi. Vì vậy, bạn cần để mắt đến các chuyển hướng của mình và một trong những công cụ để thực hiện điều đó là trình kiểm tra chuyển hướng.

Bạn có thể sử dụng một trong các bộ SEO như Sitebulb, Ahrefs và Screaming Frog để kiểm tra các chuyển hướng và liên kết của bạn. Nếu bạn chỉ cần kiểm tra nhanh, bạn cũng có thể sử dụng một công cụ đơn giản hơn như httpstatus.io để cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về sự tồn tại của một URL trên trang web của bạn. Một công cụ nên dùng khác là đường dẫn chuyển hướng trong tiện ích mở rộng của Chrome, được tạo bởi Ayima.

6. Có cần chuyển hướng HTTP sang HTTPS không?

Bất cứ khi nào bạn có kế hoạch chuyển sang giao thức HTTPS được ưu tiên nhiều cho trang web của mình – giao thức có khóa màu xanh lục trên thanh địa chỉ – bạn nên chuyển hướng dữ liệu HTTP của mình sang HTTPS. Bạn có thể gặp rắc rối với Google nếu bạn cung cấp trang web của mình trên cả HTTP và HTTPS, vì vậy hãy cẩn thận điều đó. Ngoài ra, các trình duyệt sẽ hiển thị thông báo KHÔNG ĐẢM BẢO khi trang web này không được bảo mật bởi kết nối HTTPS. Thêm vào đó, Google thích các trang web HTTPS, vì các trang này có xu hướng nhanh hơn và an toàn hơn. Khách truy cập của bạn cũng rất mong đợi bảo mật tốt hơn.

Vì vậy, bạn cần thiết lập chuyển hướng 301 từ HTTP sang HTTPS. Có một vài cách để làm điều này và bạn phải lập kế hoạch này để đảm bảo mọi thứ diễn ra như mong muốn. Đầu tiên, cách ưa thích để làm điều này là ở cấp độ máy chủ. Tìm hiểu về loại máy chủ mà trang web của bạn đang chạy (NGINX, Apache hoặc một cái gì khác) và tìm mã cần thiết để thêm vào tệp cấu hình máy chủ hoặc tệp .htaccess. Thông thường, máy chủ của bạn sẽ có một hướng dẫn để giúp bạn thiết lập chuyển hướng cho HTTP sang HTTPS ở cấp độ máy chủ.

Ngoài ra còn có các plugin WordPress có thể xử lý nội dung HTTPS / SSL cho trang web của bạn, nhưng đối với vấn đề cụ thể này, tôi sẽ không dựa vào plugin mà quản lý chuyển hướng của bạn ở cấp máy chủ. Đừng quên cho Google biết về những thay đổi trong Search Console.

Chuyển hướng cho SEO

Có rất nhiều câu hỏi về chuyển hướng để trả lời. Nếu bạn nghĩ về nó, khái niệm về chuyển hướng không quá khó để nắm bắt. Bắt đầu với chuyển hướng cũng không khó lắm. Phần khó khi làm việc với các chuyển hướng là quản lý chúng. Tất cả những chuyển hướng dẫn đầu này ở đâu? Sẽ xảy ra điều gì nếu một cái gì đó bị phá vỡ? Bạn có thể tìm thấy chuỗi chuyển hướng hoặc vòng lặp chuyển hướng không? Bạn có thể rút ngắn các đường dẫn không? Bạn có thể đạt được rất nhiều thứ từ việc tối ưu hóa các chuyển hướng của mình, vì vậy bạn nên đi sâu và sửa chúng. Bạn có thắc mắc gì hay về chuyển hướng? Hãy cho chúng tôi biết trong các phản hồi!

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *