Công cụ tìm kiếm Google: Các thành phần cơ bản

Chia sẻ:

Tôi đoán chắc rằng gần như tất cả chúng ta đã từng biết về công cụ Tìm kiếm Google (SERP) trông như thế nào. Có khi tình cờ, hoặc bạn có thể đang tìm nội dung gì đó! Nhưng mỗi một kết quả tìm kiếm, sẽ cho ta những nội dung khác nhau tùy thuộc vào bạn đang tìm kiếm những gì. Và, những có những kết quả nào được trả tiền hoặc không được trả tiền? Trong bài đăng này, tôi sẽ giải thích tất cả các yếu tố của Trang kết quả của Công cụ tìm kiếm Google.

Nó phụ thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm

Trang kết quả trông như thế nào phần lớn phụ thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm bạn có thể mua, Google sẽ hiển thị nhiều kết quả cửa hàng trên SERP. Giống như trong ví dụ này, khi tôi đang tìm kiếm  khóa học seo  cho người mới bắt đầu.

Trang kết quả này bắt đầu với kết quả Khóa học Seo, những kết quả mà tôi đã khoanh đỏ ở trên cùng. Để đến đó, bạn sẽ phải thanh toán cho Google một khoản phí – hãy lưu ý ký tự (QC) ở góc trên bên trái. Và sau đó các kết quả tự nhiên bắt đầu.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về Khóa Học Google ADs – thì bạn sẽ gặp phải một kết quả hiện thị SERP hoàn toàn khác:

Đọc thêm: Mục đích tìm kiếm là gì? »

Duyệt qua trang kết quả

Trang mặc định của kết quả tìm kiếm của Google là trang mà các kết quả khác nhau xuất hiện. Google quyết định kết quả nào phù hợp nhất với truy vấn tìm kiếm của bạn. Đó có thể là kết quả ‘bình thường’, nhưng cũng có kết quả tin tức, kết quả mua sắm hoặc hình ảnh. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin, biểu đồ tri thức có thể bật lên. Khi bạn đang tìm mua thứ gì đó trực tuyến, có thể bạn sẽ nhận được rất nhiều kết quả mua sắm trên trang kết quả mặc định.

Nếu muốn, bạn có thể tự áp dụng một số bộ lọc cho chính kết quả tìm kiếm. Bạn có thể, ví dụ, bấm vào ‘hình ảnh’ nếu bạn đang tìm kiếm một hình ảnh. Điều này cho phép bạn duyệt qua chỉ hình ảnh. Bạn cũng có thể chọn ‘mua sắm’, ‘video’, ‘tin tức’ và ‘thêm’.

Kết quả và quảng cáo được tài trợ

Google hiển thị cả kết quả trả tiền và kết quả không phải trả tiền. Nó có thể được khá khó để nhận thấy sự khác biệt giữa hai. Các quảng cáo thường xuất hiện trên đầu các kết quả tìm kiếm. Đôi khi chỉ có một quảng cáo, nhưng Google cũng có thể hiển thị nhiều quảng cáo hơn. Điều này tùy thuộc vào số lượng người tìm kiếm cụm từ tìm kiếm nhất định và ai muốn trả tiền cho nó.

Bạn sẽ nhận ra kết quả trả tiền theo từ Quảng cáo được hiển thị phía trước liên kết đến trang web. Kết quả mua sắm trong Google cũng được trả tiền: một công ty trả tiền cho Google để xuất hiện trong kết quả mua sắm. Nếu bạn muốn quảng cáo trên Google, bạn có thể tìm hiểu thêm về quảng cáo Google ADS.

Kết quả không phải trả tiền

Kết quả không phải trả tiền trong Google là tất cả các kết quả không được thanh toán. Các kết quả tự nhiên được hiển thị đầu tiên là kết quả phù hợp với truy vấn tìm kiếm của người dùng tốt nhất, theo thuật toán của Google . Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm  (SEO) là nhằm mục đích để cải thiện cơ hội để xếp hạng trong các kết quả tìm kiếm tự nhiên không mất tiền.

Đoạn trích

Trang kết quả tìm kiếm bao gồm một số đoạn mã. Đoạn trích là kết quả mà Google hiển thị cho người dùng trong kết quả tìm kiếm. Đoạn trích ‘bình thường’ thường trông như sau:

Google hiển thị tiêu đề màu xanh lam, URL có màu xanh lá cây và tiếp đến là mô tả nội dung của trang. Bạn cũng sẽ gặp phải các đoạn mã phong phú trên SERP. Đoạn mã chi tiết hiển thị thông tin bổ sung giữa URL và mô tả.

Tiếp tục đọc: Đoạn trích chi tiết là gì? »

Các yếu tố khác trên SERPs

Bên cạnh đoạn trích, hình ảnh, video, kết quả tin tức, kết quả mua sắm và bản đồ, Google cũng hiển thị một số yếu tố khác trên SERPs.

Hộp Sơ đồ tri thức

Các hộp đồ tri thức của xuất hiện ở bên phải của kết quả tìm kiếm. Theo Google, thông tin này được lấy từ nhiều nguồn, bao gồm CIA World Factbook và Wikipedia. Thông tin từ Sơ đồ tri thức được sử dụng để trả lời các câu hỏi đã nói trong Trợ lý Google và truy vấn bằng giọng nói của Google Home .

Hộp trả lời

Hộp câu trả lời xuất hiện ở đâu đó giữa kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Nó sẽ đưa ra gợi ý cho các câu hỏi có liên quan đến truy vấn tìm kiếm bạn đã nhập. Nếu bạn đang tìm kiếm Yoast SEO, bạn sẽ gặp phải hộp câu trả lời này giữa các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Nhấp vào một trong các đề xuất sẽ đưa ra câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi cụ thể.

Đoạn trích nổi bật

Một đoạn đặc trưng là một hộp tìm kiếm được đánh dấu trả lời cho câu hỏi mà bạn nhập vào thanh tìm kiếm Google. Hộp đoạn mã nổi bật này nằm phía trên kết quả tìm kiếm không phải trả tiền thông thường. Các đoạn trích nổi bật thường xuất hiện dưới dạng một đoạn văn hoặc một danh sách có dấu đầu dòng, kèm theo một hình ảnh.

Đọc tiếp: Cách nhận các đoạn trích nổi bật »

Phần kết luận

SERPs của Google có thể hiển thị các yếu tố khác nhau: kết quả tìm kiếm (các đoạn trích được gọi là), biểu đồ tri thức, đoạn trích nổi bật, hộp câu trả lời, hình ảnh, kết quả mua sắm và hơn thế nữa. Tùy thuộc vào loại truy vấn và dữ liệu mà Google tìm thấy, một số yếu tố này sẽ hiển thị. Bạn có thể thêm dữ liệu vào trang của mình, do đó, Google có thể hiển thị đoạn mã ‘giàu’, cung cấp thêm thông tin về sản phẩm hoặc công thức của bạn.

Bạn có thể trả tiền cho Google để làm cho đoạn trích trang của bạn kết thúc cao trên trang kết quả tìm kiếm dưới dạng quảng cáo. Hoặc, bạn có thể tối ưu hóa các trang của mình cho các công cụ tìm kiếm – và người dùng! – vì vậy nó sẽ xếp hạng cao hữu cơ. Đó là SEO, và đó là những gì chúng tôi viết về!

Chia sẻ:

2 thoughts on “Công cụ tìm kiếm Google: Các thành phần cơ bản

  1. Pingback: Khái niệm cơ bản về Seo: Google làm gì? Google hoạt động như nào?

  2. Pingback: SEO là gì? - Khóa Học Seo 123

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *