Google làm gì? Google hoạt động như nào?

Chia sẻ:

Khái niệm cơ bản về Seo: Google làm gì? Google hoạt động như nào?

Google hoạt động như thế nào? Google thực sự làm gì? Đối với nhiều người, đây sẽ là tin tức khá cũ. Nhưng đối với tất cả những người mới biết về SEO: Hãy để khoahocseo123 giải thích một cách dễ hiểu những gì Google thực sự làm. Biết được cách thức hoạt động của Google có thể giúp bạn tạo nên một chiến lược SEO hiểu quả nhất!

 

GOOGLE LÀM GÌ? GOOGLE HOẠT ĐỘNG NHƯ NÀO?
GOOGLE LÀM GÌ? GOOGLE HOẠT ĐỘNG NHƯ NÀO?

Google hoạt động như thế nào?

Các công cụ tìm kiếm như Google theo liên kết. Nghĩa là chúng theo các liên kết từ trang này đến trang khác. Google bao gồm các trình thu thập thông tin, chỉ mục và thuật toán.

Trình thu thập dữ liệu của Google theo các liên kết trên web. Nó đi vòng quanh internet 24/7 và lưu phiên bản HTML của tất cả các trang trong một cơ sở dữ liệu khổng lồ được gọi là chỉ mục. Chỉ mục này được cập nhật nếu trình thu thập dữ liệu (có thể gọi là bot thu thập dữ liệu) của Google xuất hiện lại trên trang web của bạn và tìm các trang web mới hoặc sửa đổi. Phiên bản mới của trang này được lưu. Tùy thuộc vào lưu lượng truy cập trên trang web của bạn và số lượng thay đổi bạn thực hiện trên trang web của mình, thì trình thu thập dữ liệu của Google tới trang web bạn sẽ ít hay nhiều.

Để Google biết về sự tồn tại của trang web của bạn, trước tiên phải có liên kết từ một trang web khác – một trang đã có trong chỉ mục – vào trang web của bạn. Nếu trình thu thập thông tin theo liên kết đó, nó sẽ dẫn đến phiên trình thu thập thông tin đầu tiên và lần đầu tiên trang web của bạn được lưu trong chỉ mục. Từ đó trở đi, trang web của bạn có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google.Thuật toán bí mật của Google

Sau khi lập chỉ mục trang web của bạn, Google có thể hiển thị nó trong kết quả tìm kiếm. Google cố gắng khớp một truy vấn tìm kiếm nhất định (nghĩa là những cùm từ mà bạn hay gõ tìm kiếm trên google đó) với các trang web mà nó đã lập chỉ mục. Để làm như vậy, Google có một thuật toán cụ thể quyết định trang nào được hiển thị theo thứ tự nào. Thuật toán này hoạt động như thế nào là một bí mật. Không ai biết chính xác yếu tố nào quyết định thứ tự cho kết quả tìm kiếm.

Thuật toán của Google luôn biến đổi. Nó thay đổi thường xuyên. Các yếu tố xác định thứ hạng và tầm quan trọng của các yếu tố quyết định thay đổi rất thường xuyên.

Trang kết quả tìm kiếm của Google

Trang kết quả của Google – còn được gọi là SERP – hiển thị khoảng 7 hoặc 10 liên kết đến các trang web phù hợp với tìm kiếm của bạn tốt nhất (theo Google). Chúng tôi xem các kết quả này là kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Nếu bạn nhấp vào trang thứ hai của trang kết quả, sẽ hiển thị nhiều kết quả hơn. Bạn càng có nhiều kết quả, thì ít ai đó sẽ tìm thấy trang web của bạn.

Quảng cáo Google ADs trên công cụ tìm Kiếm - (Có ký hiểu QC ở đầu)
Quảng cáo Google ADs trên công cụ tìm Kiếm – (Có ký hiểu QC ở đầu)

 

Trên 10 liên kết trên trang đầu tiên được là liên kết trả tiền, với hầu hết thời gian. Các liên kết này là quảng cáo; mọi người đã trả tiền cho Google để đặt các liên kết này ở đầu trang web khi mọi người tìm kiếm một cụm từ cụ thể nào đó. Giá cho các quảng cáo này thay đổi rất nhiều, tùy thuộc vào khả năng cạnh tranh của cụm từ tìm kiếm đó.

Đọc thêm: Công cụ tìm kiếm Google: Các thành phần cơ bản »

Giá trị của các liên kết cho công cụ tìm kiếm

Điều quan trọng là phải có hiểu biết cơ bản về cách Google và hầu hết các công cụ tìm kiếm khác sử dụng liên kết. Số lượng liên kết trỏ đến một trang được sử dụng để xác định mức độ quan trọng của trang đó. Vì vậy, các liên kết nhiều hơn một trang web cụ thể có, các công cụ tìm kiếm quan trọng hơn nghĩ rằng nó được. Cả hai liên kết nội bộ (đến từ cùng một trang web), cũng như các liên kết bên ngoài (từ các trang web khác), có thể giúp cho xếp hạng một trang web trong Google. Tuy nhiên, một số liên kết quan trọng hơn các liên kết khác. Các liên kết từ các trang web có nhiều liên kết đến thường là quan trọng hơn các liên kết từ các trang web nhỏ chỉ với một vài liên kết đến.

Tầm quan trọng của các liên kết thực sự là cái gì đó dẫn đến xây dựng liên kết hoạt động. Miễn là bạn đang thu thập các liên kết hữu ích và hợp lý, liên kết xây dựng có thể là một chiến lược SEO tốt . Nhưng nếu bạn đang thu thập (hoặc tệ hơn mua) liên kết xấu, Google có thể trừng phạt bạn vì điều đó. Đọc thêm về sự nguy hiểm của việc xây dựng liên kết trong bài viết này .

SEO và Google

Công cụ Tìm kiếm Tối ưu hóa (SEO) là thực hành tối ưu hóa các trang web (cố gắng) làm cho chúng xuất hiện ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Để làm như vậy, SEO cố gắng định hình một trang web theo thuật toán của Google. Mặc dù thuật toán của Google vẫn còn bí mật, nhưng với những kinh nghiệm từng trải qua trong quá trình làm SEO Web thực tế và được truyền đạt trong khóa học Seo Cơ bản của chúng tôi tại đây.

Google muốn hiển thị cho người dùng kết quả phù hợp nhất với truy vấn tìm kiếm của họ. Nếu bạn muốn xuất hiện cao trong kết quả cho cụm từ tìm kiếm cụ thể đó, hãy đảm bảo trang web của bạn phù hợp với cụm từ tìm kiếm đó.

 

Chia sẻ:

1 thought on “Google làm gì? Google hoạt động như nào?

  1. Pingback: SEO là gì? - Khóa Học Seo 123

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *