HTTPS là gì?

Chia sẻ:

Kiến thức cơ bản về SEO: HTTPS là gì?

HTTPS (Giao thức truyền siêu văn bản an toàn) là giao thức truyền trên internet bảo vệ dữ liệu toàn vẹn và bảo mật giữa máy tính của người dùng và trang web. 

Tôi chắc rằng bạn đã nhìn thấy điều này ngay trên thanh địa chỉ trong trình duyệt và có một biểu tượng khóa ở phía bên trái. Khóa có đóng hay không? Nếu biểu tưởng khóa đóng, thì kết nối được an toàn. Nó đang mở hoặc có một loại biểu tượng hoặc tin nhắn? thì kết nối truy cập đến trang web không an toàn và dễ bị tấn công. 

Sử dụng một trang web qua kết nối không an toàn có nghĩa là tin tặc / hacker có thể chặn dữ liệu bạn gửi đến trang web, như mật khẩu và địa chỉ email của bạn. Ở đây, tôi sẽ giải thích HTTPS là gì và tại sao nó đóng vai trò trong SEO.

HTTP vs HTTPS

Khi bạn nhập URL vào thanh tìm kiếm, trình duyệt của bạn sẽ hỏi trang web về địa chỉ IP của nó – ví dụ 123.433.7.66. Số này là địa chỉ thực tế mà một trang web khi bạn muốn truy cập vào. Trình duyệt kết nối với số này với hy vọng đây là trang web chính xác. Tuy nhiên, trong quá trình kết nối và trao đổi thông tin, trình duyệt của bạn sẽ mặc nhiên thừa nhận địa chỉ IP đó đến từ Server của chính Website mà bạn muốn truy nhập mà không hề có biện pháp xác thực nào. Các thông tin được chuyển đi qua giao thức HTTP (bao gồm địa chỉ IP của bạn, các thông tin mà bạn nhập liệu trên Website…) cũng không hề được mã hóa và bảo mật.


Vì vậy, khi bạn muốn đăng nhập vào một trang web mà bạn kết nối thông qua kết nối HTTP, dữ liệu bạn nhập – tên người dùng và mật khẩu – được gửi bằng văn bản thuần túy. Và đó là một mối nguy hiểm tiềm tàng – Bạn dễ bị nghe lén hoặc dễ bị lấy cắp thông tin. Hãy suy nghĩ về những gì sẽ xảy ra nếu bạn kết nối với ngân hàng của bạn theo cách này.

HTTPS đảm bảo quá trình này. HTTPS mã hóa kết nối giữa trình duyệt và trang web, do đó đảm bảo rằng không ai có thể chặn dữ liệu được gửi giữa hai trình duyệt đó. Mỗi trang web muốn bảo mật thì cần có một chứng chỉ được gọi là SSL. Trình duyệt kiểm tra chứng chỉ của trang web và xác minh tính hợp pháp của nó với công ty đã cấp nó. Nếu bạn muốn xem ai đã cấp chứng chỉ, vui lòng nhấp vào biểu tượng khóa. Bằng cách sử dụng HTTPS, các trang web không chỉ bảo mật quy trình đăng nhập và dữ liệu cá nhân của bạn mà còn cả những gì bạn làm trên một trang web và những trang web bạn truy cập.

Bên cạnh việc bảo mật web, HTTPS là cần thiết cho các trang web muốn nâng cấp lên giao thức internet mới, an toàn hơn và nhanh hơn nhiều gọi là HTTP / 2;. HTTP / 2 bao gồm các công nghệ mới khác nhau giúp tải trang web nhanh hơn rất nhiều.

HTTPS là 1 tín hiệu để Google xếp hạng từ khóa trong SEO

Năm 2014, Google  tuyên bố rằng HTTPS sẽ trở thành 1 tín hiệu để xếp hạng Hôm nay, thứ hạng của bạn sẽ khó thay đổi khi bạn kích hoạt HTTPS. Nhưng đó không chỉ là về thứ hạng nhiều như trải nghiệm người dùng và có được niềm tin với khách hàng tương lai của bạn. Không thể tránh khỏi việc chúng tôi đang chuyển sang một trang web toàn HTTPS. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là trang web của bạn thực hiện chuyển đổi sang HTTPS trong năm tới.

Một số trình duyệt hiện hiển thị thông báo ‘không an toàn’ khi trang web của bạn không có kết nối HTTPS hoặc khi bạn cố gửi dữ liệu qua HTTP trên trang web HTTPS của mình. Đừng quên, thật dễ để dọa du khách! Bạn sẽ không chuyển sang trang của đối thủ cạnh tranh khi bạn thấy thông báo như thông báo ‘không an toàn’ trong ảnh chụp màn hình bên dưới chứ?

Chuyển sang HTTPS

Vài năm trước, chuyển sang HTTPS là một công việc chính. Một số trang web lớn đã chờ đợi nhiều năm để làm điều đó bởi vì nó đi kèm với một số thách thức, như vấn đề tốc độ và vấn đề chi phí / lợi ích. Nhưng ngày nay, công việc chuyển đổi sang HTTPS có thể là dễ dàng cho những người làm quản trị website.

Khóa học seo 123

.Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *